Tin tức

9

1 - 2018

Ngành dệt may sẽ gặp khó khăn khi Việt Nam tham gia TPP
Sáng ngày 6-9, tại Đà Nẵng, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) tổ chức hội thảo chuyên đề “Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và tác động đến doanh nghiệp Dệt may Việt Nam”. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Phùng Tấn Viết; ông Bùi Xuân Khu, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng Ban cố vấn VITAS; ông Nguyễn Văn Tuấn, ông Nguyễn Đình Trường - Phó Tổng thư ký VITAS và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các doanh nghiệp dệt may trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

 

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Bùi Xuân Khu, Trưởng Ban cố vấn VITAS cho biết, sau hơn 20 năm liên tục phát triển với tỉ lệ tăng trưởng bình quân gần 20%/năm, dệt may Việt Nam đã vươn lên trở thành ngành kinh tế lớn của cả nước và đứng đầu về xuất khẩu. Việt Nam hiện nằm trong nhóm 5 nước xuất khẩu dệt may hàng đầu thế giới và được coi là điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực dệt may. Tuy nhiên, cục diện ngành dệt may toàn cầu đang có những thay đổi to lớn. Thế giới hình thành của 3 khu vực sản xuất chính gồm Trung Quốc, nhóm các nước Tây Nam Á (Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Thổ Nhĩ Kỳ) và khối ASEAN. Các khu vực sản xuất này đồng thời cũng là những trung tâm tiêu thụ lớn của thế giới. Để tiếp tục duy trì vị thế, tạo dựng ngành dệt may Việt Nam phát triển ổn định, bền vững trong chuỗi dệt may toàn cầu, đòi hỏi phải có những thay đổi căn bản: Vải phải được sản xuất trong nước; ngành thiết kế cần được củng cố và nâng cấp; thị trường nội địa cần được quản lý, khai thác và phương thức gia công cần phải được thu hẹp.
 
Tổng giá trị xuất khẩu dệt may cả nước trong năm 2012 đạt 17 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu vào thị trường Mỹ chiếm 50%, Nhật Bản 12%, Hàn Quốc 6% tổng kim ngạch. Hiện, thuế suất trung bình của dệt may Việt Nam vào Mỹ là 17,5%; EU là 9,6%. Khi Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), các doanh nghiệp dệt may sẽ được hưởng thuế suất 0%. Tuy nhiên, TPP quy định tất cả nguyên liệu đầu vào của ngành này phải có xuất xứ từ TPP mới được hưởng thuế suất ưu đãi, trong khi ngành dệt may Việt Nam vẫn còn phụ thuộc lớn vào nguồn cung nguyên liệu từ nước ngoài, chiếm gần 88% tổng nhu cầu, phần lớn những nước mà Việt Nam nhập nguyên liệu lại không nằm trong khối TPP. Trong năm 2012, cả nước có 5,1 triệu cọc sợi, hằng năm sử dụng khoảng 820 ngàn tấn nguyên liệu, trong đó nhập khẩu bông 415 ngàn tấn (chiếm 99%), bông trong nước chỉ đáp ứng được 1%, tương đương 5.000 tấn. Về xơ các loại, nhập khẩu 220 ngàn tấn, chiếm 54%.
 
Việc triển khai “Đề án khảo sát, thống kê ngành dệt may năm 2013” và hội thảo đánh giá tác động đến doanh nghiệp Dệt may Việt Nam do VITAS thực hiện, sẽ góp phần cung cấp thông tin ngành, hỗ trợ quảng cáo cho doanh nghiệp, kết nối giao thương, kết nối đào tạo, hội thảo chuyên đề và tư vấn cho doanh nghiệp, đầu tư cho ngành và cho doanh nghiệp; là đại diện đích thực cho tiếng nói và quyền lợi của hội viên. Qua đó góp phần triển khai các giải pháp để phát triển ổn định khi Việt Nam tham gia TPP, liên kết chuỗi để chủ động nguồn lực, thiết bị công nghệ và thị trường; phát triển ngành công nghệ may thời trang trong thời gian tới.